Bát Xát: Tổ chức tổng kết công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ năm 2017

Đồng chí Sùng Hồng Mai – Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới giáo dục huyện đã phát biểu khai mạc và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Sùng Hồng Mai – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2017 công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện Bát Xát đã được quan tâm chỉ đạo sát sao và có chuyển biến tích cực Các mục tiêu PCGD, XMC cơ bản đạt so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra.  Ngành giáo dục và đào tạo đã phát huy vai trò tích cực chủ động trong công tác tham mưu, làm tốt công tác huy động và duy trì số lượng học sinh, tăng cường cơ sở vật chất, phân công đội ngũ giáo viên phù hợp; Tỷ lệ học sinh chuyên cần được nâng lên rõ rệt. Thời điểm hiện tại đạt 97,82%, những xã vùng đặc biệt khó khăn tỷ lệ học sinh THCS đi học chuyên cần có sự chuyển biến rõ nét, tiêu biểu như các xã: Sảng Ma Sáo, A Mú Sung, Bản Xèo...

Năm học 2016-2017 toàn huyện có 66 trường, trong đó: cấp Mầm non 273 nhóm, lớp với 6.253 trẻ; cấp Tiểu học 506 lớp với 8.955 học sinh; cấp THCS 193 lớp với 6101 học sinh; cấp THPT 53 lớp, 1.832 học sinh; 100% Trường mầm non trên địa bàn kiện toàn Ban phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ, trong năm học không có trường hợp trẻ bị ngộ độc, 100% trẻ được theo dõi theo biểu đồ tăng trưởng; 98% trẻ đạt yêu cầu về chất lượng giáo dục; 100% trẻ 5 tuổi ra lớp;  Tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,94%, học sinh  hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học đạt 100%; học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,3%. 23/23 xã, thị trấn đủ điều kiện duy trì đạt chuẩn PCGD – THCS. Tỷ lệ người 15-60 tuổi biết chữ đạt 94,07%.

Công tác giáo dục chất lượng mũi nhọn được quan tâm. Học sinh giỏi các cấp có sự chuyển biến về số lượng và chất lượng giải; Cấp huyện đạt 464 giải, tăng 96 giải so với năm học 2015-2016; Cấp tỉnh đạt 162 giải, tăng 42 giải so với năm học trước; 16 học sinh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 36 học sinh được Giám đốc sở Giáo dục – Đào tạo khen thưởng, Chủ tịch UBND huyện khen 133 học sinh. 100% Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Sùng Hồng Mai – Phó chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những thành tích trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2017 của huyện Bát Xát. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới cần tiếp tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận trong tổ chức, thực hiện nhiệm vụ PCGD; Tuyên truyền và triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách hỗ trợ của Đảng nhà nước đối với huyện vùng cao, vùng dân tộc thiểu số; Trú trọng nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của BCĐ đổi mới giáo dục các cấp; tập trung chỉ đạo các biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng tham mưu của các hiệu trưởng các đơn vị trường học, nâng cao tỷ lệ thanh niên từ 18-21 tuổi có Bằng tốt nghiệp THPT, bố trí nguồn lực đảm bảo xây dựng cơ sở vật chất trường lớp./.

Năm 2018 : 6.344