Lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo khu di tích Đền Mẫu Trịnh Tường

Đền Mẫu Trịnh Tường thờ Mẫu Thượng Ngàn, tọa lạc bên bờ hữu ngạn sông Hồng, sát ngay cạnh trường PTDTBT THCS Trịnh Tường, gần với cột mốc biên giới số 94, thuộc thôn Phố Mới I, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đền Mẫu Trịnh Tường được tỉnh Lào Cai công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2016 và ngày càng thu hút đông đảo nhân dân đến chiêm bái. Hằng năm, vào ngày tiệc Mẫu (lễ chính) tức ngày 10/3 Âm lịch, huyện Bát Xát mở hội Đền Mẫu Trịnh Tường, phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng và thăm quan du lịch vãn cảnh Đền của du khách.

Ngôi đền khẳng định nền văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc ta nơi biên ải của Tổ quốc. Để Nhân dân có nơi thờ phụng, bái tế khang trang hơn, tương xứng với di tích văn hóa cấp tỉnh, năm 2019, UBND tỉnh Lào Cai đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án: “Xây dựng, tôn tạo Di tích Lịch Sử - Văn hóa Đền Mẫu xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát”. Sau gần 1 năm thi công, công trình đã hoàn thành giai đoạn 1. Sáng 3/1/2021, UBND huyện Bát Xát đã tổ chức lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo khu di tích Đền Mẫu Trịnh Tường.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đồng chí Vũ Văn Cài -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Một số nghi lễ trong Lễ khánh thành Đền Mẫu Trịnh Tường

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, huyện Bát Xát đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Đền Mẫu Trịnh Tường.

Nhân dân và du khách thập phương đến thăm Đền

Lễ hội Khánh thành Đền Mẫu xã Trịnh Tường đã được tổ chức trang trọng với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, các bước thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như các hoạt động bên lề của lễ hội đã được tổ chức bài bản, đúng theo luật tín ngưỡng, tôn giáo, thu hút du khách thập phương đến dâng lễ tại Đền. Công trình hoàn thành sẽ là điểm du lịch tâm linh, nằm trong tuyến du lịch thành phố Lào Cai – xã A Mú Sung – xã Y Tý – thị xã Sa Pa; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến lễ Đền; khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới Quốc gia.

Năm 2021 : 10.006.119