Trường PTDTBT THCS TRỊNH TƯỜNG thực hiện chủ trương : “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

 

Trường PTDTBT THCS TRỊNH TƯỜNG thực hiện chủ trương :  “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

 

Trong thời gian từ sau kì nghỉ tết Nguyên Đán năm 2020 đến nay, dịch bệnh covid-19 bùng phát và lây lan nhanh trên toàn cầu đã gây tác động tiêu cực lên mọi hoạt động kinh tế, xã hội, trong đó có ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giáo dục và đào tạo.

Thực hiện các công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Lào Cai, UBND huyện Bát Xát và Phòng GD&ĐT huyện Bát Xát về việc quản lý, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động của nhà trường trong thời gian nghỉ do dịch bệnh, trường PTDTBT THCS Trịnh Tường đã quán triệt và triển khai đầy đủ nội dung các công văn hướng dẫn của ngành với phương châm: “sức khỏe, tính mạng của học sinh và giáo viên là trên hết ”, ngăn chặn sự lây lan tiềm tàng của COVID-19 trong môi trường học đường. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo hướng dẫn của ngành y tế để cùng cả nước chiến đấu và chiến thắng đại dịch.

Nắm bắt được đặc điểm dân cư trên địa bàn xã, có một bộ phận phụ huynh học sinh sang Trung Quốc làm ăn nên nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm điều tra thông tin đến từng hộ gia đình, nắm bắt việc đi lại của phụ huynh và học sinh đi từ vùng dịch trở về báo cáo với nhà trường. Lập danh sách cha mẹ học sinh đã, đang đi làm hoặc đã trở về từ Trung Quốc để báo lên chính quyền xã. Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc với học sinh để tuyên truyền nhắc nhở các em và gia đình về diễn biến dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thông báo cho học sinh lịch nghỉ học... Trong các buổi họp giao ban với các trưởng thôn và bí thư chi bộ, BGH nhà trường cũng tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã để tuyên truyền về dịch bệnh và phối hợp với các thôn bản, các đoàn thể địa phương để tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh nắm rõ tình hình cũng như các biện pháp phòng chống dịch. Việc chia sẻ thông tin chính xác và khoa học về COVID-19 giúp giảm bớt lo lắng về dịch bệnh và tăng cường khả năng ứng phó của các em trước các tác động gián tiếp của dịch bệnh đối với cuộc sống. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh nên toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đều có sức khỏe ổn định.

          Trong thời gian trước 01/04/2020, nhà trường phân công cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thường xuyên thay nhau trực trường dọn vệ sinh trường, vệ sinh lớp học, khu bán trú. Phối hợp với trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã phun khử trùng các lớp học, phòng ở học sinh bán trú, trang thiết bị và đồ dùng học tập, phơi chăn màn đảm bảo an toàn, vệ sinh để sẵn sàng đón các em trở lại trường khi hết dịch. Ngoài ra nhà trường đã chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch như máy đo thân nhiệt, cồn sát khuẩn, xà phòng rửa tay, khẩu trang y tế..., cơ bản đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Hình ảnh 1: Cán bộ y tế phun phòng dịch trong phòng ở  HS bán trú

 

 

 

Hình ảnh 2: Lao động vệ sinh trường, lớp.

 

          Các thầy cô còn tích cực trồng hoa, cây xanh , trang trí cảnh quan trường lớp giữ môi trường luôn xanh-sạch-đẹp.

 

                  

Hình ảnh 3 : Xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

          Trước tình hình dịch bệnh vẫn không ngừng gia tăng, học sinh phải nghỉ học kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập. Thực hiện chủ trương của ngành giáo dục “Tạm dừng đến trường không dừng việc học”  nhà trường đã chủ động chỉ đạo và triển khai đến cán bộ giáo viên thực hiện các giải pháp dạy học, ôn tập cho học sinh.  

Trong quá trình thực hiện, nhà trường nhận thấy, có một bộ phận học sinh ở các thôn vùng thấp có điều kiện và phương tiện học tập trực tuyến qua Zoom, Zalo, Messeger…thì đa số học sinh còn lại còn gặp nhiều khó khăn trong việc ôn tập kiến thức do không có phương tiện học tập, không có mạng internet, không có máy tính…Một số thầy cô còn chưa thành thạo trong việc ứng dụng các phần mềm để dạy học trực tuyến.

Từ khó khăn trên, nhà trường đã chia học sinh thành hai đối tượng để có giải pháp phù hợp.

          Đối với học sinh không có phương tiện và điều kiện học trực tuyến thì giáo viên kết hợp cán bộ xã lên tận thôn bản phát bài ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh.  Luôn duy trì liên lạc giữa nhà trường và gia đình, giữa giáo viên với học sinh để giao nhiệm vụ và hướng dẫn học sinh tự học.

 

         

                   Hình ảnh 4: Thầy cô lên đến thôn bản giao bài cho học sinh.

 

          Đối với học sinh có đủ điều kiện học trực tuyến, giáo viên kết nối, triển khai đến phụ huynh học sinh có khẳ năng sử dụng điện thoại thông minh, máy tính…để tham gia học phù hợp với điều kiện của gia đình .

 

 

                  

                             Hình ảnh 5: Học sinh tham gia học trực tuyến

          Việc học online đã được học sinh hào hứng tham gia và phát huy được tính chủ động tích cực của học sinh trước mỗi bài học tuy nhiên để đạt được hiệu quả sau mỗi giờ dạy trực tuyến thì mỗi giáo viên phải chủ động, tích cực tìm hiểu và sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học, từng bước nâng cao kĩ năng công nghệ thông tin. Đây cũng là 1 cơ hội để các thầy cô bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng CNTT để đổi mới phương pháp dạy học.

          Dự đoán diễn biến của dịch bệnh có thể kéo dài, học sinh sẽ tiếp tục nghỉ học, nhà trường đã chỉ đạo xây dựng tinh giảm kế hoạch giáo dục theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Lào Cai nhưng vẫ đảm bảo nội dung kiến thức cốt lõi của chương trình và hoàn thành thời gian năm học theo kế hoạch .

          Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh kéo dài nhưng với lòng quyết tâm của cả tập thể, thầy và trò trường PT DTBT THCS Trịnh Tường sẽ tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để cùng với toàn ngành giáo dục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020./.

 

                                                            Bát Xát, ngày 10/4/2020

                                                         Người đưa tin : Bằng Lằng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 14
Tháng 10 : 440
Năm 2021 : 10.008.204